Bảo dưỡng điều hòa trung tâm như thế nào?
logo
5 stars - based on 1 reviews

Sau một thời gian sử dụng, việc bảo dưỡng điều hòa trung tâm là điều rất quan trọng nhằm đảm bảo cho thiết bị, hệ thống vận hành bền bỉ, hiệu quả và an toàn.

Thực chất công đoạn này cũng tương tự như đối với việc vệ sinh, bảo trì hệ sản phẩm gia dụng. Tuy nhiên, thời gian bảo dưỡng điều hòa trung tâm sẽ tiến hành lâu hơn, nhiều thao tác và đặc biệt phải là người thực sự có chuyên môn và hiểu biết về hệ thống này mới có thể thực hiện một cách chuẩn xác và yên tâm.

>>> Xem thêm chi tiết sản phẩm:

bảo dưỡng điều hòa trung tâm

Điều hòa trung tâm

Điều hòa trung tâm được bảo dưỡng theo quy trình và các bước cụ thể sẽ tiết kiệm được cả thời gian và công sức. Người đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về cách tiến hành bảo dưỡng điều hòa trung tâm chuyên dùng trong công nghiệp.

1. Các bước bảo dưỡng điều hòa trung tâm

1.1. Rà soát tổng thể hệ thống

Bước kiểm tra toàn bộ hệ thống này có chức năng giúp chuyên viên sửa chữa tìm ra vấn đề mau chóng và tổng quát hơn. 

Đôi khi chỉ kiểm tra dàn nóng và dàn lạnh nhưng vấn đề lại không nằm ở 2 thiết bị này sẽ khó để tiến hành bảo trì, bảo dưỡng.

Kế hoạch bảo dưỡng điều hòa với bước đầu kiểm tra tổng thể tức là rà soát toàn bộ hệ thống bị lỗi ở chỗ nào? Tình trạng hiện tại ra sao? 

Từ những tìm hiểu này, chuyên viên sửa chữa sẽ có kế hoạch thay đổi hoặc bảo dưỡng tùy vào mức độ hiện tại. Bổ sung linh kiện nếu đang bị khuyết, kiểm tra cả ốc vít tại các vị trí để kịp thay thế đối với vít bị han rỉ, mòn gãy.

1.2. Bảo dưỡng dàn lạnh

Bảo dưỡng dàn lạnh điều hòa trung tâm

Bảo dưỡng dàn lạnh điều hòa trung tâm

Đây là thiết bị cung cấp không khí lạnh ra môi trường bên ngoài. Nói cách khác, dàn lạnh là nơi đưa không khí tươi mát ra bên ngoài và con người trực tiếp sử dụng luồng không khí này trong quá trình hệ thống vận hành.

Chính vì thế, sau một quá trình hoạt động, cần vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa trung tâm vì bụi bẩn bám, cặn nước đọng gây nấm mốc, vi khuẩn. Lúc này, luồng gió đưa ra ngoài mang theo mầm mống gây bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí cung cấp cho người dùng.

Tóm lại, dàn lạnh của điều hòa trung tâm có thể nói là bộ phận cần được kiểm tra kỹ nhất trong quá trình bảo trì máy lạnh trung tâm.

Bảo dưỡng dàn lạnh cần thực hiện như sau:

 • Tháo dỡ lần lượt từng bộ phận
 • Các loại lưới lọc, màng lọc, dàn lọc, màng ngưng cần được vệ sinh, loại bỏ bụi bẩn, lưu thông các lỗ trên bề mặt lưới.
 • Phơi khô các bộ phận linh kiện sau khi làm sạch.
 • Lắp đặt lại các chi tiết theo đúng vị trí, lưu ý, các bộ phận được vệ sinh phải hoàn toàn khô ráo.
 • Ghi chép lại một số lưu ý trong lần bảo dưỡng này để có kế hoạch thay mới hoặc sửa chữa trong lần bảo dưỡng điều hòa trung tâm tiếp theo.

1.3. Bảo dưỡng dàn nóng

Bảo dưỡng dàn nóng điều hòa trung tâm

Bảo dưỡng dàn nóng điều hòa trung tâm

 • Dàn nóng là thiết bị dùng để phát sinh ra khí lạnh đồng thời, là nơi tỏa lượng nhiệt nóng nhiều nhất. Vì thế, bảo dưỡng dàn nóng là khâu hết sức quan trọng.
 • Bảo dưỡng dàn nóng, chuyên viên sẽ đi lần lượt từng chi tiết của bộ phận này:
 • Kiểm tra lượng khí gas, trong trường hợp khí gas thiếu, cần nạp bổ sung ngay.
 • Rà soát đường ống dẫn sao cho đảm bảo kín đáo, không bị hở.
 • Ốc vít cần được kiểm tra từng vị trí, nếu có dấu hiệu ốc vít hoen rỉ, mòn gãy phải thay thế ngay.
 • Kiểm tra và so sánh thông số máy đo được với số liệu tiêu chuẩn sao cho đạt.
 • Kiểm tra bộ phận cảm biến nhiệt, rơ-le ngắt nhiệt có đạt yêu cầu không khi nhiệt độ tăng cao.

1.4. Bảo dưỡng bộ phận quạt thông gió

 • Thực hiện kiểm tra độ nhạy khi quạt quay, vì trong quá trình sử dụng, quạt bám bụi bẩn hoặc gặp vật cản có nguy cơ bị rít, kẹt. Lúc này có thể lau sạch lớp bụi ở trục, tháo gỡ vật cản để quạt hoạt động bình thường.
 • Vệ sinh cho cánh quạt cũng là cách cải thiện độ ồn của quạt vì bụi bẩn và vật cản là nguyên nhân gây nên tiếng kêu và khiến quạt chạy chậm.
 • Kiểm tra chức năng quạt trong việc hút không khí, đẩy mùi…
 • Tiếp tục kiểm tra các mối nối, ốc vít đảm bảo chắc chắn và đầy đủ.

1.5. Bảo dưỡng đường dây điện, ổ cắm, bộ phận điều khiển

Kiểm tra đường điện hệ thống

Kiểm tra đường điện hệ thống

Việc kiểm tra các chi tiết này góp phần quan trọng trong việc bảo dưỡng hệ thống điều hòa trung tâm và đặc biệt mang lại sự an toàn cho người sử dụng.

 • Hệ thống điện cần được kiểm tra sao cho đảm bảo an toàn, mạch kín, trong không gian khô ráo.
 • Kiểm tra Actomat đảm bảo hoạt động tốt, nhằm tự động ngắt nguồn điện khi gặp sự cố hoặc áp suất lên cao, hạn chế được nguy cơ chập cháy.
 • Bộ phận điều khiển cần được rà soát để hệ thống luôn được lập trình chính xác.

Điều hòa trung tâm bao gồm chuỗi điều hòa tạo nên một hệ thống, chính vì thế việc bảo dưỡng cần tuần theo một quy trình dài và chuẩn xác. Quy trình này hoàn toàn có thể áp dụng cho bảo dưỡng điều hòa vrv,  điều hòa vrf… 

Bài viết trên đây đã giới thiệu sơ bộ về quy trình bảo dưỡng máy lạnh công nghiệp trong hệ thống điều hòa trung tâm, hi vọng khách hàng sẽ tham khảo và tích lỹ thêm được nhiều thông tin bổ ích, áp dụng tốt trong việc bảo dưỡng điều hòa công nghiệp. 

Có thể bạn muốn biết?

Tags: Điều hòa công nghiệp, điều hòa dân dụng, điều hòa cục bộ, điều hòa trung tâm, điều hòa Trane