Quy trình lắp điều hòa
logo
5 stars - based on 1 reviews

Điều hòa không, khí luôn là thiết bị quan trọng được sử dụng trong cuộc sống. Chẳng phải riêng gì những hộ gia đình mà các khu công nghiệp nhà xưởng cũng thực sự cần đến. Hơn nữa, điều hòa không chỉ làm mát phục vụ con người, đây còn là thiết bị giúp duy trì chất lượng và đảm bảo các sản phẩm, mặt hàng trong sản xuất công nghiệp cần được làm lạnh.

Một hệ thống điều hòa không khí có ổn định và sử dụng lâu bền hay không, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng trong đó là quy trình lắp đặt thiết bị. 

Điều hòa công nghiệp là thiết bị mang chi phí lớn hơn nhiều lần so với các sản phẩm gia dụng, hiện đại, vì thế việc khâu lắp đặt có phần ảnh hưởng lớn tới toàn bộ công trình xây dựng. Vậy lắp như thế nào là đúng quy trình kỹ thuật lắp đặt điều hòa. Một vài bước cơ bản dưới đây sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về lắp đặt điều hòa công nghiệp cho hệ thống nhà máy, phân xưởng…

>>> Chi tiết một số sản phẩm:

1. Vị trí lắp đặt điều hòa công nghiệp

Trước khi tiến hành bước lắp đặt, cần phải khảo sát không gian nhà xưởng, khu công nghiệp để tìm ra vị trí phù hợp.

Điều hoà công nghiệp là loại thiết bị có kích thước và trọng lượng lớn, được đặt ở vị trí cố định, hơn nữa nó có ảnh hưởng và liên quan đến kiến trúc cũng như kỹ thuật của công trình. Không những cần chú trọng trong khâu lắp đặt, bộ phận kỹ thuật phải được nghiên cứu tính toán chuẩn xác từ việc lựa chọn loại sản phẩm, thiết kế: chọn lựa loại máy liên quan đến công suất, hình thức, các yêu cầu kỹ thuật của hệ thống đường dây, ống… khớp nối với thiết kế của công trình, hệ thống điện, hệ thống thoát nước để có giải pháp thiết kế kiến trúc – kỹ thuật đồng bộ và phù hợp.

Với công trình kiến trúc, việc thiết kế, lắp đặt điều hòa công nghiệp đồng bộ trong quá trình xây dựng là hết sức cần thiết, cần đảm bảo được kỹ thuật và vấn đề kinh tế, tức là không những mang lại hiệu quả trong quá trình vận hành còn yêu cầu phù hợp với hệ thống, tiết kiệm năng lượng, an toàn với môi trường.

Sau khi tính toán và bố trí thích hợp vị trí cho hệ thống, bắt đầu tiến hành thi công lắp đặt điều hòa. Phân chia rõ ràng các bước trong quy trình để đạt hiệu quả nhanh chóng và chính xác nhất.

2. Quy trình lắp đặt điều hòa

Giai đoạn 1: 

Tại vị trí dàn nóng tới dàn lạnh, đặt hệ thống ống thoát nước và lắp ráp các hệ thống ống bảo ôn, đường dây điện. Nhằm duy trì tính bền cho các linh kiện, đặc biệt và đảm bảo sự an toàn cho đội ngũ kỹ thuật cũng như người dùng sau này, các hệ thống ông và đường điện được bố trí chôn dưới mặt đất, âm tường hoặc trên trần nhà. Thực hiện xong bước này, tiến hành xây trát tường hoặc lắp trần giả.

Tuỳ chủng loại máy để chờ nguồn điện ở dàn nóng hay dàn lạnh, hoặc có thể đi thừa dây (bọc theo ống bảo ôn) cho phép đấu điện ở cả hai đầu. Điều hoà nhiệt độ là thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn, nên nhất thiết phải có thiết bị an toàn riêng biệt với toàn bộ hệ thống (cầu dao hoặc aptomat), đặt độc lập hoặc cùng hệ thống tủ át của tầng. 

Giai đoạn 2:

Để tránh gây hư hại cho các không gian xung quanh như tường, sàn cần tiến hành thi công trước khi đi vào hoàn thiện bước cuối của toàn bộ công trình. Thực hiện các bước lắp máy, định vị dàn nóng, dàn lạnh, đấu nối hệ thống ống bảo ôn, dây tín hiệu, dây nguồn, đường thoát nước với thiết bị. Khi lắp đặt máy phải kiểm tra lại hệ thống ống, dây chờ sẵn đảm bảo nguyên vẹn, an toàn.

Giai đoạn 3:

Tiến hành kiểm tra và chạy thử nghiệm cho hệ thống điều hòa, chú trọng về nhiệt độ làm lạnh, các đường ống, đường điện; áp suất gas…

 • Kiểm tra độ lạnh và lưu thông không khí của điều hòa có thay đổi khi được tăng hoặc giảm ở hệ thống điều khiển không. 
 • Lưu ý đường nước thải của dàn lạnh xem có nước chảy ra ngoài hay không.
 • Đo áp suất gas 
 • Đo dòng hoạt động của máy so với cataloge.

3. Các yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt điều hòa

Đối với dàn lạnh

 • Dàn lắp phải chắc chắn, tránh rung lắc trong quá trình hoạt động.
 • Không gian đằng trước dàn lạnh tránh vật cản để luồng không khí được lưu thông tuần hoàn.
 • Dàn lạnh không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Lắp cục lạnh ở nơi có thể nối với cục nóng bên ngoài một cách dễ nhất.
 • Lắp cục lạnh ở nơi đường ống thoát nước có thể lắp đặt dễ dàng và tấm lọc khí có thể tháo ra để bảo dưỡng, lau chùi thường xuyên được.
 • Đường thoát nước ở cục lạnh phải dốc.

Đối với dàn nóng

 • Không lắp dàn nóng ở nơi gió nhiều và nhiều bụi bẩn, đồng thời tránh ánh nắng mặt trời
 • Không nên đặt dàn nóng xuống đất, nhiều người qua lại.
 • Vị trí lắp đặt cục nóng phải rộng, thoáng; cách tường đằng sau khoảng 30cm; cách tường đằng trước hơn 60cm.
 • Nguồn dây sử dụng cho từng công suất máy phải khác nhau về độ lớn để ổn định trong quá trình vận hành.

Có thể bạn muốn biết?

Tags: Điều hòa công nghiệp, điều hòa dân dụng, điều hòa cục bộ, điều hòa trung tâm, điều hòa Trane