Điều hòa trung tâm là gì?
logo
5 stars - based on 1 reviews

Cụm từ “điều hòa trung tâm” có lẽ là khái niệm khá lạ lẫm đối với nhiều người nếu như họ không chuyên môn về lĩnh vực này, chỉ hiểu đơn thuần máy điều hòa với chức năng làm lạnh không gian kín. Vậy điều hòa không khí trung tâm là gì? Hệ thống này có đặc điểm như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp một số thắc mắc của nhiều người về hệ thống điều hòa không khí trung tâm.

Tham khảo chi tiết một số sản phẩm của Trane:

I. Tìm hiểu về hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Điều hòa trung tâm bao gồm dàn nóng, dàn lạnh công suất rất lớn, thường được sử dụng để làm mát cho những nhà máy, nhà xưởng, khu trung tâm thương mại, tòa nhà...

Điều hòa không khí trung tâm được coi là giải pháp tối ưu hóa về việc thiết kế vận hành tiết kiệm năng lượng, bảo đảm an ninh và phòng cháy chữa cháy được quản lý bằng hệ thống điều khiển của cả tòa nhà.

Hệ thống thiết bị cao cấp này đạt chuẩn quốc tế vì thế được đảm bảo độ an toàn cao bởi các thông số kỹ thuật nhiệt độ, độ ẩm, hàm lượng oxy, vận tốc không khí hay áp lực.

Khái niệm về hệ thống điều hòa không khí trung tâm: Hệ thống điều hòa không khí trung tâm là một hệ thống gồm một hay nhiều máy trung tâm phối hợp thành một hệ thống tổng thể phân phối khí lạnh cho toàn bộ các khu vực trong toà nhà. Hệ thống điều hoà trung tâm sử dụng nước làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.

II. Phân loại hệ thống điều hòa trung tâm

Hiện nay, các hệ thống điều hòa trung tâm được sử dụng phổ biến là:

  • Hệ thống điều hòa trung tâm VRF
  • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV
  • Hệ thống điều hòa trung tâm chiller

1. Hệ thống điều hòa trung tâm VRF

Điều hòa trung tâm VRF ra đời nhằm khắc phục nhược điểm của máy điều hòa dạng rời là độ dài đường ống dẫn ga, chênh lệch độ cao giữa dàn nóng, dàn lạnh và công suất lạnh tăng đáng kể phù hợp với mọi công trình. Nó có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài.

Đặc điểm của điều hòa trung tâm VRF

Điều hòa trung tâm VRF là thiết bị mang công suất lớn với các mức khác nhau phù hợp sử dụng cho những công trình lớn, khu công nghiệp theo từng nhu cầu sử dụng. Cụ thể với thương hiệu TRANE, hệ thống này có thể kết nối tới 64 dàn lạnh và công suất đạt mức 64HP. Hiệu suất cao và giảm tiếng ồn nhờ hệ thống máy nén và động cơ quạt không chổi than DC.

Điều hòa trung tâm VRF được đặt riêng ở phòng kỹ thuật tầng hầm hoặc mái, dàn trao đổi nhiệt được đặt trong phòng điều hòa, hệ thống đường ống nước lạnh được lắp đặt trong hộp kỹ thuật hoặc trần nhà vì thế không hề làm ảnh hưởng tới kiến trúc không gian.

Đường ống gió bố trí miệng thổi giúp khuếch tán luồng gió một cách đồng đều khắp không gian.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRF giải nhiệt nhờ nước vì thế máy lạnh chạy ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.

Ưu điểm của điều hòa trung tâm VRF:

Dễ dàng vận hành và lắp đặt trong quá trình đi vào sử dụng.

Hệ thống làm lạnh với mức công suất lớn vì thế lưu lượng gió mạnh phù hợp cho những không gian nhà máy, kho xưởng, khu công nghiệp.

Tiết kiệm diện tích sử dụng, lắp đặt được ở nhiều vị trí hoặc trên cao hoặc dưới tầm hầm.

Điều hòa trung tâm VRF tính năng nổi trội và mang nhiều ưu điểm so với các dòng điều hòa khác tuy nhiên giá thành hợp lý để có thể sử dụng trong quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Khử bụi và khử âm tốt, có thể dùng dạng tủ đối với những nơi đòi hỏi độ chống ồn.

2. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Cấu tạo hệ thống VRV gồm: dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện

Đặc điểm hệ thống VRV

Dàn nóng có 3 máy nén, trong đó, có một máy nén điều chỉnh năng suất lạnh theo kiểu On/Off. Còn lại điều chỉnh bậc theo máy biến tần. Do đó số bậc điều chỉnh từ 0%(đóng) đến 100% (hoàn toàn mở) gồm 21 bậc. Nhờ vậy, hệ thống điều hòa trung tâm này có khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Thông số vi khí hậu được khống chế cho phù hợp với nhu cầu từng vùng.

Các máy VRV có các dãy công suất, kết hợp lắp ghép với nhau thành các mạng đáp ứng đa dạng nhu cầu năng suất lạnh, từ nhỏ (7KW) đến hàng ngàn KW cho các nhà cao tầng có diện tích hàng trăm mét với hàng ngàn phòng đa chức năng.

Đường ống dẫn gas dài khiến năng suất lạnh giảm. Do đó, người ta dùng máy biến tần để điều chỉnh năng suất lạnh. Cũng nhờ máy biến tần mà hệ số làm lạnh không những được cải thiện mà còn vượt nhiều hệ thống khác.

Các chi tiết lắp ghép có độ tin cậy cao.

Ưu điểm của máy điều hòa trung tâm VRV

Tiết kiệm năng lượng tốt

Chi phí vận hành nhỏ

Lắp đặt đơn giản, thời gian ngắn. Có thể vận hành khi có 1 số dàn lạnh hỏng hoặc đang sửa chữa

Hệ thống đường ống nhỏ thích hợp với không gian lắp đặt nhỏ

Phạm vi nhiệt độ rộng

3. Hệ thống điều hòa trung tâm chiller

Hệ thống gồm một hay nhiều máy trung tâm kết hợp thành một hệ thống tổng thể, phân phối lạnh cho toàn bộ khu vực trong nhà xưởng, tòa nhà. Hệ thống này sử dụng nước làm tác nhân làm lạnh qua các hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller được chia làm hai loại:

  • Chiller giải nhiệt gió
  • Chiller giải nhiệt nước

Hệ thống làm lạnh bằng nước

Hệ thống làm lạnh bằng nước, giải nhiệt dàn ngưng bằng gió.

Hệ thống bao gồm các thiết bị:  máy lạnh trung tâm, các dàn trao đổi nhiệt, thiết bị giải nhiệt dàn ngưng, bơm nước, …

Nước lạnh sản xuất ra tại các máy lạnh trung tâm được cấp tới các dàn trao đổi nhiệt đặt tại các không gian điều hoà. Tại đây, nước đóng vai trò là tác nhân trao đổi nhiệt, thực hiện quá trình nhận nhiệt từ môi trường trong phòng, làm giảm/tăng nhiệt độ, độ ẩm trong phòng. Sau khi thực hiện xong quá trình này, nước lại tuần hoàn về máy lạnh trung tâm và tiếp tục một chu trình mới.

Hệ thống phù hợp với những yêu cầu điều hoà cho các không gian khác nhau, có chế độ nhiệt độ – độ ẩm khác nhau.

Yêu cầu về không gian lắp đặt không cao lắm. Khoảng cách giữa trần giả và đáy dầm khoảng từ 100 – 200 mm

Hệ thống làm lạnh bằng gió

Hệ thống làm lạnh bằng gió, giải nhiệt dàn ngưng bằng gió

Hệ thống gồm các thiết bị chính: máy lạnh trung tâm, các kênh dẫn gió phân phối gió lạnh, thiết bị giải nhiệt dàn ngưng…

Khác với hệ đầu tiên, ở hệ này máy lạnh trung tâm sản xuất ra gió lạnh và cấp tới các không gian điều hoà qua các kênh dẫn gió. Tại đây, gió lạnh đóng vai trò là tác nhân trao đổi nhiệt, thực hiện quá trình nhận nhiệt từ môi trường trong phòng, làm giảm/tăng nhiệt độ, độ ẩm trong phòng. Sau khi thực hiện xong quá trình, gió lạnh lại tuần hoàn về máy lạnh trung tâm qua một kênh dẫn gió khác.

Ưu điểm điều hòa trung tâm Chiller

Có thể điều chỉnh độ ẩm của các phòng riêng biệt.

An toàn trong sử dụng vì tác nhân làm lạnh là nước (không lo rò rỉ môi chất làm lạnh).

Không mất nhiều thời gian và chi phí để sửa chữa, bảo dưỡng.

Có thể bạn muốn biết?

Tags: Điều hòa công nghiệp, điều hòa dân dụng, điều hòa cục bộ, điều hòa trung tâm, điều hòa Trane